Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02/2016/TT-BXD quy định về quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 2/4/2016.

cam-dan-chung-cu-noi-tuc-chui-bay

Cụ thể, theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nghiêm cấm các hành vi: Nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau, gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Quy chế cũng cấm cư dân sống trong các chung cư đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm “ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ”; cấm nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường tại chung cư.

Cư dân trong các chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…; cũng như không được tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.

Ngoài ra, khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư. Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Dù sắp có hiệu lực tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi hầu hết người dân sống tại các chung cư chưa biết quy định mới này. Khi được hỏi về quy định mới cấm cư dân nói tục, chửi bậy tại khu chung cư nhiều người dân ủng hộ tuy nhiên cũng có nhiều người tỏ ra ngờ vực bởi quy định này rất khó xác định lỗi và nếu bị bắt lỗi thì phạt như thế nào.

Trả lời báo chí gần đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết cơ quan soạn thảo thông tư, cho hay các hành vi như cấm gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, cãi nhau… được Bộ Xây dựng đưa vào mẫu nội quy trong Thông tư 02. Mẫu này chỉ có mục đích hướng dẫn Ban quản trị đưa ra các nội quy phù hợp cho tòa nhà của mình, chứ không phải quy định pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước.

“Bất cứ chung cư nào cũng có nội quy nên chúng tôi ban hành mẫu để các chung cư áp dụng, Ban quản trị có thể tự thêm hoặc bớt các hành vi cho phù hợp với dân trí khu nhà”, ông Ninh nói.

Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho rằng, trước khi ban hành nội quy, Ban quản trị nhà chung cư cần họp người dân, sau đó tự kiểm tra, kiểm soát các hành vi này mà không có sự can thiệp của cơ quan nhà nước.

Trước thông tin Cục kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) sẽ xem xét nội dung Thông tư 02, ông Ninh cho biết, ông chưa nhận được văn bản nào của Bộ Tư pháp và thông tư này vẫn áp dụng từ 2/4 tới đây.